Thời điểm bắt đầu nghiên cứu IQOS.

Từ những năm 1997 công ty Philip Morris International, nhà sản xuất Marlboro nổi tiếng thế giới, đã cho nghiên cứu và sau gần 10 năm thuốc lá không khói IQOS ra đời với mục tiêu “Vì một tương lai không khói thuốc”. Với tổng chi phí đầu tư ước tính lên đến 50 tỷ yên Nhật, năm 2015 Philip Morris International đã bắt đầu tung ra thị trường với mô hình bán thí điểm tại Nagoya Nhật Bản.

IQOS hoạt động ra sao?

Với ý nghĩa IQOS = I Quit Original Smoking, tôi từ bỏ hút thuốc lá truyền thống, đây là giải pháp mới cho những người bị nghiện thuốc lá lâu năm muốn chấm dứt việc hút thuốc lá truyền thống chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể.

IQOS được mô tả như một thiết bị kết hợp giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử. IQOS dùng nhiệt để đốt nóng đầu lọc heat stick, giúp giảm nguy cơ hoả hoạn từ thuốc lá truyền thống khi dùng lửa. Khác với thuốc lá điện tử không sử dụng nicotin nên không tạo cảm giác như đang “hút thuốc”, IQOS gia nhiệt từ bên trong đầu lọc heat stick tạo hơi có chứa nicotin, tạo cảm giác như sử dụng thuốc lá truyền thống. Điểm đặc biệt của IQOS đó chính là loại bỏ đến 90% các chất ngây hại cho cơ thể trong khói thuốc lá truyền thống. 

Một bộ IQOS gồm những gì?

IQOS bao gồm một bộ sạc (charger) có kích thước tương đương một điện thoại di động và một bộ phận giữ (holder) giống như một cây viết, bộ vệ sinh sản phẩm. Thanh thuốc lá dùng một lần (tobacco heat stick) trông giống như một điếu thuốc ngắn, có chứa thuốc lá đã chế biến và propylen glycol, thanh này được cho vào bộ phận giữ, sau đó làm nóng toả ra hơi thuốc có chứa nicotine hương vị giống hoàn toàn với thuốc lá truyền thống.

Sử dụng IQOS hàng ngày có hại cho sức khoẻ không?

Thuốc lá tuyền thống sẽ nung nóng điếu thuốc của bạn ở nhiệt độ 700 độ C thải ra môi trường 8000 chất độc hại, đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư lao phổi, hen, viêm mũi ... Trong khi đó IQOS chỉ dùng đến 350 độ C để gia nhiệt nên sẽ chỉ giải phóng một lượng nicotine vừa đủ để kích thích thần kinh. Do đó người hút thuốc và cả những người thân xung quanh sẽ không còn nỗi lo sức khoẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói thuốc.

Tôi muốn mua IQOS

Sau khi thí điểm thành công tại Nagoya và Italia, IQOS được tung ra thị thường quốc tế với nhiều điểm bán, tiếp cận trực tiếp với người dân như trong siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Tại thị trường Nhật Bản, bộ thuốc lá không khói IQOS có giá 9,980 yên (chưa thuế), đầu lọc chuyên dụng heat stick có giá 460 yên (20 điếu) bằng với giá một gói thuốc lá Marboro hiện nay, và có 4 hương vị cho bạn tự do lựa chọn.